Skólinn
Fréttir
mat-3

Heimilisfræði í Való

28.10.2011 Fréttir

 

Hér eru nokkrar myndir af hreingerningarfólki og stoltum bökurum í heimilisfræðitímum í Való.

mat-2

 

 

 

 

Við erum umhverfisvæn í heimilisfræðinni í Való flokkum allan úrgang og endurnýtum eins og sjá má af myndunum bökum við stundum í mjólkurfernum, það er alveg kjörið þegar við erum t.d að fara eitthvert og viljum hafa með okkur nesti. Við hugsum líka um hollustuna og þess vegna notum við olíu í staðinn fyrir smjörlíki ( harða fitu).

Hér eru uppskriftir nemendur Való eru hrifnir af:

 Spagetti fátæka mannsins Marmarakaka                         
 
¼ laukur
1 gulrót
2–3 hvítlauksrif
1 dós saxaðir
 niðursoðnir tómatar 
2 msk tómatkraftur
1 msk basilíka
1 tsk grænmetiskraftur
1 tsk oregano
½ tsk sykur
1 tsk salt
1–2 matskeiðar olía
250 g spaghettí
aðferð
1.  Saxið laukinn smátt 
og setjið í skál.
2.  Hreinsið gulrótina og rífið á grófu rifjárni og 
bætið í skálina með lauknum.
3.  Takið utan af hvítlauknum og merjið með
 hvítlaukspressu og hafið 
tilbúið á litlum diski.
4.   Setjið olíu á pönnu og hitið í fjórar 
mínútur á meðalhita.
5.  Látið lauk og gulrætur krauma á
 pönnunni í fimm mínútur.
6.  Bætið hvítlauk, basilíku og oregano 
við og hrærið vel.
7.  Hellið tómötum yfir ásamt salti, sykri og
 grænmetiskrafti og látið 
krauma á lágum hita undir loki í átta mínútur.
8.  Sjóðið spaghettí samkvæmt leiðbeiningum 
á pakkanum.
9.  Sigtið vatnið af og blandið spaghettíinu 
vel saman við sósuna.
10. Berið fram með góðu brauði.
  

¾ dl olía

1 dl sykur

2 egg

3 dl hveiti

1 ½ tsk lyftiduft

1 dl mjólk eða undanrenna

½ tsk vanilludropar

 

3 tsk kakó

1 tsk sykur

1 msk kalt vatn

 

Hrært deig. Þriðji hluti deigsins er tekinn frá í skál og í hann er balndað kakó, sykri og vatni.
Helmingurinn af hvíta deiginu er látinn í mótið, þá brúna deigið og
að lokum er það sem eftir er af hvíta deiginu. Bakað við 180°C neðarlega í ofninum í ca 45-60 mín.

mat-4

 Focaccia brauð –
tvær útgáfur að velja um
Ofnhiti 180 °C  blástur.
9 dl hveiti
2 tsk ger
1½ tsk sykur
3¾ dl volgt vatn 
aðferð
1.  Setjið hveiti, sykur og ger í skál.
2.  Blandið vatninu saman við með sleif.
3.  Stráið 1 tsk. af salti yfir deigið. 
4.  Hnoðið með höndunum á borði þangað til 
deigið er alveg sprungulaust. 
5.  Skiptið í tvo hluta.
6.  Fletjið út í tvo ferhyrninga 1½ cm þykka og setjið í 
ofnskúffu eða álform.
7.  Veljið hvora fyllinguna á að nota og smyrjið
 vel ofan á og 
stingið með fingrunum ofan í deigið þannig að
 holur myndist eftir þá. 
8.  Látið lyfta sér ofan á eldavélinni í um
 það bil 15–20 mínútur.
9.  Bakið í miðjum ofni í 12 – 15 mínútur.
fylling a a
½ dl olía
1 tsk þurrkað oregano
½ tsk þurrkuð basilíka
½ tsk gróft salt
Setjið allt í litla skál og blandið saman með teskeið.
Smyrjið ofan á brauðin eins og lýst er að ofan.
fyllimg b
½ dl olía
8 sneiðar pepperóní skorið niður afar smátt
2–3 hvítlauksrif kramin í hvítlaukspressu
½ tsk hvítlaukssalt 
Setjið allt í litla skál og blandið saman með teskeið.
Smyrjið ofan á brauðin eins og lýst er fyrir ofan.   
  180°C 15–18 mín

 mat-6

mat-1

mat-5